: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 0 ฉบับที่ 14 ประจำเดือน 05 2562
หัวข้อข่าว : โรงงานแปรรูปอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.อ.ปัตตานี ได้รับใบรับรองระบบมาตรฐานวิธีการที่ดี ในการผลิตตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พร้อมให้บริการแก่ผู้ประกอบการรายใหม่
รายละเอียด :
       โรงงานแปรรูปอาหาร ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
วิทยาเขตปัตตานี ได้รับใบรับรองระบบมาตรฐานวิธีการที่ดีในการผลิตการเก็บรักษาอาหารในภาชนะปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ
จากสถาบันตรวจรับรองมาตรฐาน MSCERTIFICATION โดยมีกลุ่ม start up 15 รายที่เข้ามาขอรับบริการผลิตได้รับการรับรองเลขสารบบ
อาหาร และอีก 13 ราย กำลังรอจดทะเบียน
       อาจารย์เนตรนภิส   อ๋องสุวรรณ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แจ้งว่าศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เป็นหน่วยงานบริการวิชาการภายในภาควิชาวิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้เริ่มดำเนินการมา
ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2546 เพื่อตอบสนองต่อนโยบายรัฐบาลที่ได้กำหนดให้มี “ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล”
ของประเทศ ดำเนินการคู่ขนานไปกับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารของการนิคมอุตสาหกรรม โดยได้บูรณาการการทำงานร่วมกันกับ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง
ประเทศไทย โดยมีเป้าหมายคือ ยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของชุมชนให้ดียิ่งขึ้นด้วยศักยภาพและทรัพยากรที่มีอยู่
          ปี พ.ศ. 2558 ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ปรับแต่งอาคารสถานที่ผลิต
เปลี่ยนเครื่องจักรที่ใช้เพื่อการสอนนักศึกษามาเป็นใช้เพื่อการผลิตอาหาร และได้จัดทำเอกสารตามหลัก GMP (Good Manufacturing
Practice) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายใหม่ หรือที่เรียกว่า กลุ่ม start up จากนั้นจึงขออนุญาตผลิตอาหารสเตอริไลส์ (อาหารกรดต่ำ)
ในปีพ.ศ. 2559 ซึ่งได้รับอนุญาตให้เป็นโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท และในปี 2561 ได้รับอนุญาต
ให้เพิ่มชนิดอาหารได้แก่ ชาและอาหารกึ่งสำเร็จรูป
       ต่อมาศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ได้พัฒนาโรงงานแปรรูปอาหารและได้ทำการขอ Certified GMP โดยให้บริษัทรับรองระบบมา
ประเมินตรวจสอบ  (audit)  ทั้งการผลิตและระบบเอกสารต่าง  ๆ  ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 349 เรื่องวิธีการผลิต
เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดปรับกรด ในขอบข่าย
การผลิต 4 ขอบข่าย คือ อาหารในภาชนะที่ปิดสนิท เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ชาและอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารในภาชนะบรรจุ
ที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ ซึ่งหมายความว่า อาหารที่ผ่านกรรมวิธีที่ใช้ทําลายหรือยับยั้งการขยายพันธุ์ของจุลินทรีย์ด้วย
ความร้อน ภายหลังหรือก่อนบรรจุหรือปิดผนึกและให้ความหมาย รวมถึงอาหารอื่นที่มีกระบวนการผลิตในทํานองเดียวกันนี้ที่มี
ค่าพีเอช มากกว่า 4.6 และมีค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ (Water activity) มากกว่า 0.85  ซึ่งเก็บรักษาไว้ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่เป็น
โลหะหรือวัตถุอื่นที่คงรูปหรือไม่คงรูป ที่สามารถป้องกันมิให้อากาศภายนอกเข้าไปในภาชนะบรรจุได้ และสามารถเก็บรักษาไว้ได้
ในอุณหภูมิปกติ  ที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ซึ่งในวันที่  22  เมษายน 2562 โรงงานแปรรูปอาหาร
ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
ได้ผ่านการประเมิน GMP ด้วยคะแนน 90.03%  
       หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
กล่าวว่า นี่คือหลักประกันความเชื่อมั่นว่าเราผลิตอาหาร โดยยึดถือความปลอดภัยตามระบบ GMP ที่ถูกต้อง  ผู้ประกอบการที่มาขอรับ
บริการสามารถใช้ข้อความ “ผ่านการตรวจประเมินสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)” บนบรรจุภัณฑ์ได้
ถือเป็นการติดอาวุธให้กับธุรกิจของผู้ประกอบการที่เข้ามาผลิต  ซึ่งทีมงานของเราจะพัฒนาระบบการผลิตและการให้บริการวิชาการ
อย่างต่อเนื่องตามพระราชปณิธาน  “ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม
พระบรมราชชนกในรัชกาลที่ 9
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พัชรินทร์ ภักดีฉนวน  ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้จัดการโรงงานสเตอริไลส์อาหาร ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล รายงานเพิ่มเติม
ว่าปัจจุบันมีผู้ประกอบการรายใหม่ หรือที่เรียกว่ากลุ่ม start up  มาขอรับบริการให้คำปรึกษาและขอผลิตอาหารสเตอริไลส์จาก    
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จำนวน 15 ราย ซึ่งได้รับเลขสารบบอาหารแล้ว ได้แก่ รังนกในน้ำเชื่อม ไก่กอและ ขาแพะ
กอและ แกงแพะ  ชานม  น้ำแกงพะแนงสำเร็จรูป  น้ำแกงมัสมั่นสำเร็จรูป  น้ำแกงเขียวหวานสำเร็จรูป แกงกะหรี่ กรือโป๊ะสด  แกงเนื้อ
เป็นต้น และผู้ประกอบการรายใหม่อีก 13 ราย ได้แก่ ผู้ประกอบการแกงน้ำเคยยอดหวาย คั่วกลิ้งไตปลา แกงไตปลา น้ำแกงกะหรี่
น้ำแกงต้มยำ น้ำปลาหวาน เครื่องแกงต้มยำปลาทู ไก่ย่างสาหร่าย ข้าวหมกอาหรับ และน้ำจิ้มซีฟู้ด อยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา
ผลิตภัณฑ์และกำลังรอจดทะเบียนเลขสารบบอาหาร

                                                       
                                     *******************************
โดย : * [ วันที่ ]