รายละเอียด :
|
เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2557 ที่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีพิธีลงนามความร่วมมือด้านบริการวิชาการในการส่งเสริมและสนับสนุนด้านงานวิจัยและการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ ระหว่าง ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และบริษัทชัยเจริญมารีน ปัตตานี โดยนางสุภาวดี โชคสกุลนิมิต กรรมการผู้จัดการบริษัทชัยเจริญมารีน ปัตตานี (2002) จํากัด โดยมี ผศ.สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี คณะผู้บริหาร นักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี และบุคลากรจากบริษัทชัยเจริญมารีน ปัตตานี (2002) จํากัด ร่วมเป็นสักขีพยาน
รศ.ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวถึงพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการว่า ความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ระหว่างศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และบริษัทชัยเจริญมารีน ปัตตานี (2002) จํากัด เพื่อเป็นตกลงว่าจะร่วมมือกันดําเนินงานด้านวิจัยและบริการวิชาการ การให้ความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากร เป็นเวลา 3 ปี โดยภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ จะจัดโปรแกรมฝึกอบรมให้ความรู้ และให้การสนับสนุนวิทยากร วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือแก่พนักงานของ บริษัท ชัยเจริญมารีน เพื่อดําเนินการพัฒนาศักยภาพการผลิต และให้สิทธิกับบุคลากรของบริษัทในการเข้าร่วมรับการฝึกอบรมในโปรแกรมการฝึกอบรมประจําปีที่ดําเนินการโดยภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ตลอดจนอํานวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนหรือถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการระหว่างนักวิจัยและบุคลากรของ บริษัท ชัยเจริญมารีน การให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบและคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร การให้ความร่วมมือในด้านการศึกษาและวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทชัยเจริญมารีน (2002) จํากัด เป็นต้น
นางสุภาวดี โชคสกุลนิมิต กรรมการผู้จัดการบริษัทชัยเจริญมารีน ปัตตานี (2002) จํากัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางด้านบริษัทชัยเจริญมารีน (2002) จํากัด จะให้ความร่วมมือในการพัฒนานักศึกษาและบุคลากรของภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยการให้เข้าศึกษาดูงานในขั้นตอนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ และให้การสนับสนุนนักศึกษา เข้ารับการฝึกงานและสหกิจศึกษาสนับสนุนทุน
การศึกษาให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ จํานวน 5 ทุนต่อปีทุนละ 6,000 บาท สนับสนุนทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัท ชัยเจริญมารีน (2002) จํากัด จํานวน 1 ทุนต่อปี ทุนละ 10,000 บาท ตลอดจนให้ความร่วมมือเข้าร่วมกิจกรรมทางวิชาการของภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เช่น การออกร้าน และการประชุมวิชาการ เป็นต้น.
ผศ.สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีหน่วยงานบริการวิชาการที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เป็นแหล่งศูนย์รวมความรู้ทางด้านการจัดการ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ฮาลาล มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายของรัฐที่วางแผนเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล การดำเนินการของ ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ประกอบไปด้วยการบริการด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารฮาลาล การตรวจหาสารปนเปื้อนต้องสงสัยในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ฮาลาล การวิจัยและพัฒนาอาหารฮาลาล การอบรมเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและธุรกิจการผลิตอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล เป็นความสอดคล้องของการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมในภาคใต้ ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถประกอบอาชีพได้และยกระดับคุณภาพชีวิต อีกทั้งส่งเสริมภาวะเศรษฐกิจของชุมชนให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีการขยายตัวด้านอุตสาหกรรม ก่อให้เกิดการมีงานทำและมีรายได้สูงขึ้น.
|