รายละเอียด :
|
เมื่อวันที่ 14-24 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหารสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ประกอบด้วย ดร.อัสมัน แตอาลี รองผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์ ดร.กิตติ เจิดรังษี รองผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลฝ่ายพัฒนา พร้อมด้วยดร.ยูโซะ ตาเละ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา และดร.อาลี สาเมาะ อาจารย์วิทยาลัยอิสลามศึกษา ม.อ.ปัตตานี ได้เข้าร่วมการสัมมนาวิชาการฮาลาล The Conference of Food and Medicine in light of Recent Developments ซึ่งจัดโดย คณะนิติศาสตร์อิสลามและอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยซาร์จาห์ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้ร่วมนำเสนอบทความวิชาการหัวข้อ บทบาทสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการคุ้มครองผู้บริโภคมุสลิมในประเทศไทย
ดร.อัสมัน แตอาลี รองผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า นอกจากการเดินทางเพื่อเข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการฮาลาล The Conference of Food and Medicine in light of Recent Developments ของคณะจากสถาบันฮาลาล แล้ว ยังได้มีการนำเสนอบทความวิชาการหัวข้อ บทบาทสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการคุ้มครองผู้บริโภคมุสลิมในประเทศไทย อีกด้วย จากนั้นได้เดินทางเยือนองค์กรต่าง ๆ ในประเทศซาอุดิอาระเบีย อาทิ องค์กรอิสลามเพื่อฮาลาลนานาชาติ , สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจดดาห์ , สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด , สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ , มหาวิทยาลัยอิสลามมาดีนะห์ ณ เมืองมาดีนะห์ มหาวิทยาลัยคิงส์สะอูด ณ กรุงริยาด , มหาวิทยาลัยอีหม่ามมูฮัมมัด บิน ซาอูด ณ กรุงริยาด, มหาวิทยาลัยอุมมุลกุรอ ณ เมืองเมกกะ ทั้งนี้เพื่อจะพัฒนาให้มีการจัดทำข้อตกลงร่วมกัน (MOU) ในความร่วมมือด้านการศึกษาและวิจัย เพื่อที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลของไทยให้เป็นที่รู้จักในประเทศมุสลิมแพร่หลายยิ่งขึ้น ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการรับรองผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม เป็นการสร้างโอกาสให้กับการส่งออกอาหารฮาลาลของไทย
|