รายละเอียด :
|
ที่ห้องประชุมสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อบ่ายวันนี้ (วันพุธที่ 4 ธันวาคม 2556) ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอาจารย์เนตรนภิส อ๋องสุวรรณ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ประจำปี 2556 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ กิจกรรมเด่นได้แก่ การแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 250 ร้านค้า
การประกวดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การแสดงผลงานทางวิชาการ การประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงว่า กล่าวว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีศักยภาพในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาสมีกลุ่ม OTOP มากกว่า 700 ราย ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานพัฒนาชุมชน และมีผู้ประกอบการระดับ SME และโรงงานขนาดใหญ่มากกว่า 10 แห่ง จากการเก็บข้อมูลของภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 โดยการลงพื้นที่ให้คำปรึกษาและตรวจเยี่ยมสถานประกอบการ พบว่า ปัญหาหนึ่งของผู้ประกอบการในพื้นที่
คือ ช่องทางการจำหน่ายสินค้ายังอยู่ในวงจำกัด และบางสินค้ายังเป็นที่รู้จักในวงแคบ ดังนั้นภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการตลาดผู้ประกอบการอาหารชายแดนภาคใต้ ขึ้นในวันที่ 19-22 ธันวาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการ
ให้มีโอกาสขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขวางขึ้น โดยการส่งเสริมให้มีการจับคู่ธุรกิจ เพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าและกระจายสินค้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการได้รับข้อคิดเห็นโดยตรงจากผู้บริโภค เพื่อนำไปปรับปรุงสินค้า ให้ตรงกับความต้องการของตลาด
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี กล่าวต่อไปว่า งานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ประจำปี 2556 เป็นโครงการการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารและสินค้าอื่นๆที่มีคุณภาพระดับสากลเพื่อส่งเสริมการตลาด เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรวบรวมข้อมูลผู้ผลิตและผู้ประกอบการอาหารในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดแนวทางในการพัฒนาธุรกิจอาหารในพื้นที่ และเพื่อแสดงผลงานทางวิชาการ การประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการจัดเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ครั้งนี้
มีผู้ร่วมโครงการจากหลายหน่วยงาน อาทิ กลุ่มผู้ประกอบการในโครงการเสริมสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการฮาลาล ของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ม.อ.ปัตตานี, กลุ่มผู้ประกอบการในโครงการ พัฒนาผลิตภัณฑ์
อัตลักษณ์จังหวัดปัตตานี ในโครงการของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล , กลุ่มแม่บ้านและกลุ่ม OTOP ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ , กลุ่มผู้ประกอบ การผลิตจำหน่ายสินค้าฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และประเทศมุสลิมอื่นๆ , เครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้ , คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ , กลุ่มหน่วยงาน
ที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานอาหาร และหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล อุตสาหกรรมจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และสำนักงานพัฒนาชุมชน
นอกจากการแสดงและจำหน่ายสินค้าจากจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว กิจกรรมในงานที่น่าสนใจได้แก่ นิทรรศการของหน่วยงานราชการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์หลักสูตรและการรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยวิธีรับต่าง ๆ และการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ในกิจกรรมบนเวทีกลางตลอดระยะเวลา 4 วัน ของการจัดงาน นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จะได้สำรวจและรวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการเพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และเป็นแหล่งข้อมูลให้กับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ได้ใช้ในการกำหนดนโยบายต่อไป
รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี รายงานว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เป็นหน่วยงานภายในภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นแหล่งรวมความรู้ทางด้านการจัดการ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาล มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายของรัฐที่วางแผนเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เล็งเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ชายแดนใต้กำลังมีบทบาทสำคัญต่อการส่งออกอาหารของไทยมากขึ้นเป็นลำดับ แต่ผลจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ไม่มีนักลงทุนเข้ามาดำเนินธุรกิจเพิ่มเติมจากที่เคยเป็นอยู่ ทั้งนี้การจัดงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ หรือ SBP Food Expo 2013 มีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ นิทรรศการการแสดงสินค้า 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเวชภัณฑ์ เครื่องแต่งกายมุสลิม เครื่องนุ่งห่ม และหัตถกรรมพื้นบ้าน การให้บริการธุรกิจธนาคาร และโรงพยาบาล เครื่องจักรและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตอาหาร กิจกรรมการแสดงผลงานวิชาการของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และผลงานวิชาการของคณะอื่นๆในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และนิทรรศการของหน่วยงานราชการ กิจกรรมสำรวจและรวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอาหารในพื้นที่ 5 จังหวัด กิจกรรมจับคู่ธุรกิจสินค้าและอาหาร การประกวดแนวคิด การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP จังหวัดชายแดนใต้สู่ตลาด ประชาคมอาเซียน การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นในพื้นที่ รวมสุดยอดอาหารและ OTOP 5 จังหวัดชายแดนใต้มากกว่า 250 บูธ ชิมขนมหลังวังปัตตานี ชมนิทรรศการ และผลงานวิชาการ มอ.ปัตตานี ประกวดแนวคิด การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP จังหวัดชายแดนใต้สู่ตลาดประชาคมอาเซียน
อ.เนตรนภิส อ๋องสุวรรณ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า นอกจากการส่งเสริมการผลิตสินค้าชายแดนใต้ให้มีช่องทางและตลาดในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น การออกร้านจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 250 คูหา การสำรวจและจัดทำฐานข้อมูลผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน การจัดนิทรรศการนำเสนอผลงานทางวิชาการของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยคัดสรรค์นวัตกรรมที่โดดเด่นของแต่ละหน่วยงานมานำเสนอ อาทิ นวัตกรรมยางและพอลิเมอร์ การเฝ้าระวังภัยพิบัติ ภายในงาน
จะมีการจัดสถานที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนสำหรับผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 150 ร้านค้า และโซนสำหรับผู้ประกอบการจากจังหวัดอื่นๆ จำนวน 100 ร้านค้า โดยสินค้ากว่า 80 % เป็นสินค้าจำพวกอาหารที่มีความหลากหลาย และรสชาติยอดเยี่ยม ส่วนอีก 20 % จะเป็นสินค้าจำพวกเครื่องประดับ เครื่องใช้ เสื้อผ้า นอกจากนี้ในงานยังมีการประกวดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มนักศึกษา 5 จังหวัดชายแดนใต้ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันในจังหวัดภาคใต้แจ้งความจำนงเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนี้ผลงาน
ที่ชนะเลิศจะได้นำไปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออกสู่ตลาดอาเซียนอีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมงาน ไม่ต่ำกว่า 25,000 คน
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงขอเชิญผู้สนใจทุกท่าน ร่วมงานเทศการอาหารชายแดนใต้ ในระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
(ชมภาพได้ที่เว็บไซต์ http://pr.pn.psu.ac.th/picturebank/service/science-press/album/)
**************************************************
|