รายละเอียด :
|
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เพื่อส่งเสริมการตลาด เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าชายแดนภาคใต้ และสินค้าโอทอป กว่า 250 คูหา การจับคู่ทางธุรกิจ การประกวดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การแสดงผลงานทางวิชาการ การประชาสัมพันธ์หลักสูตร การรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เป็นหน่วยงานภายในภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นแหล่งรวมความรู้ทางด้านการจัดการ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาล มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายของรัฐที่วางแผนเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เล็งเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ชายแดนใต้กำลังมีบทบาทสำคัญต่อการส่งออกอาหารของไทยมากขึ้นเป็นลำดับ แต่ผลจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ไม่มีนักลงทุนเข้ามาดำเนินธุรกิจเพิ่มเติมจากที่เคยเป็นอยู่ ดังนั้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงกำหนดจัดงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ประจำปี 2556 ขึ้นในระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
งานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ประจำปี 2556 เป็นโครงการส่งเสริมการตลาดผู้ประกอบการอาหารฮาลาลในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีโอกาสขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขวางขึ้น มีการจับคู่ธุรกิจเพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค่าและกระจายสินค้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการได้รับข้อคิดเห็นโดยตรงจากผู้บริโภค เพื่อนำไปปรับปรุงสินค้า ให้ตรงกับความต้องการของตลาด กิจกรรมในงานยังประกอบด้วยนิทรรศการของหน่วยงานราชการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์หลักสูตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี การประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยวิธีรับต่าง ๆ และการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ในกิจกรรมบนเวทีกลางตลอดระยะเวลา 4 วัน ของการจัดงาน นอกจากนี้ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จะได้สำรวจและรวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการเพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และเป็นแหล่งข้อมูลให้กับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ได้ใช้ในการกำหนดนโยบายต่อไป
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัชรินทร์ ภักดีฉนวน ผู้รับผิดชอบโครงการเทศกาลอาหารชายแดนใต้ เปิดเผยว่า นอกจากการส่งเสริมการผลิตสินค้าชายแดนใต้ให้มีช่องทางและตลาดในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น การออกร้านจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 250 คูหา การสำรวจและจัดทำฐานข้อมูลผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน การจัดนิทรรศการนำเสนอผลงานทางวิชาการของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยคัดสรรค์นวัตกรรมที่โดดเด่นของแต่ละหน่วยงานไปนำเสนอ อาทิ นวัตกรรมยางและพอลิเมอร์ การเฝ้าระวังภัยพิบัติ ภายในงานจะมีการจัดสถานที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนสำหรับผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 150 ร้านค้า และโซนสำหรับผู้ประกอบการจากจังหวัดอื่นๆ จำนวน 100 ร้านค้า ซึ่งสินค้าชายแดนใต้ที่ได้นำเสนอในงานครั้งนี้ จะผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการในการสรรหาผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการนำสิ้นค้ามาแสดง โดยสินค้ากว่า 80 % เป็นสินค้าจำพวกอาหารที่มีความหลากหลาย และรสชาติยอดเยี่ยม ส่วนอีก 20 % จะเป็นสินค้าจำพวกเครื่องประดับ เครื่องใช้ เสื้อผ้า เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการและกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SME) ให้ได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการขยายธุรกิจหรือการปรับปรุงธุรกิจของผู้ประกอบการให้ดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนเรื่องของการส่งเสริมสินค้าชายแดนใต้ให้ไปสู่ตลาดอาเซียนนั้นโดยปกติสินค้าส่วนใหญ่ของผู้ประกอบการในชายแดนใต้ ส่งออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอยู่แล้วจึงไม่ยากต่อการผลักดันสินค้าให้ขยายไปสู่ตลาดอาเซียน ในงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ มีอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การประกวดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มนักศึกษา 5 จังหวัดชายแดนใต้ได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยได้รับความสนใจจากกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันในจังหวัดภาคใต้ ผลงานที่ชนะเลิศจะได้นำไปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออกสู่ตลาดอาเซียนอีกด้วย
การจัดเทศกาลอาหารชายแดนใต้ ครั้งนี้ มีผู้ร่วมโครงการจากหลายหน่วยงาน อาทิ กลุ่มผู้ประกอบการในโครงการเสริมสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการฮาลาลของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ม.อ.ปัตตานี, กลุ่มผู้ประกอบการในโครงการ พัฒนาผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์จังหวัดปัตตานี ในโครงการของสำนักงาน อุตสาหกรรมจังหวัดร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล , กลุ่มแม่บ้านและกลุ่ม OTOP ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ , กลุ่มผู้ประกอบการผลิตจำหน่ายสินค้าฮาลาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และประเทศมุสลิมอื่นๆ , เครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้ , คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ , กลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานอาหาร และหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล อุตสาหกรรมจังหวัด พาณิชย์จังหวัด สำนักงานพัฒนาชุมชน และหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย ,นักธุรกิจ และผู้สนใจสินค้าฮาลาล ,สื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าชมงาน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 25,000 คน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงขอเชิญผู้สนใจทุกท่าน ร่วมงานเทศการอาหารชายแดนใต้ ในวันที่ 19 22 พฤศจิกายน 2556 ณ ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
(ชมภาพการแถลงข่าวได้ที่เว็บไซต์ http://pr.pn.psu.ac.th/picturebank/service/science-press/album/)
*****************************************
|