เมื่อวันนี้ (วันที่ 19 สิงหาคม 2556) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานเปิดอาคารปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายภาครัฐในการเตรียมความพร้อมการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล กิจกรรมในงานประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากงานวิจัย การสาธิตแปรรูปผลิตภัณฑ์-อาหารและการบรรจุ การจัดแสดงสินค้าอาหารฮาลาลของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งการประกวดจัดทำแผนธุรกิจด้านอาหาร และแข่งขันตอบปัญหาอาหารฮาลาลกับประชาคมอาเซียนชิงทุนการศึกษา
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีนโยบายการบริหารที่สนับสนุนและส่งเสริมเศรษฐกิจของประชาชนในพื้นที่ โดยกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอย่างชัดเจน และหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมศักยภาพของธุรกิจอาหาร
ฮาลาล เนื่องจากเล็งเห็นถึงจุดแข็งของวัฒนธรรม สังคม และฐานทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งข้อได้เปรียบของการมีแนวเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย เป็นที่น่ายินดีที่หน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งมหาวิทยาลัยในพื้นที่สนองรับนโยบายของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติและใช้ความสามารถทางวิชาการของบุคลากรในมหาวิทยาลัย ทำงานอย่างสอดรับกับนโยบายและความต้องการของผู้ประกอบการ รวมทั้งได้พยายามค้นหาความต้องการงานทางด้านวิชาการของผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารให้มากขึ้น เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างชัดเจนและตรงประเด็น และนับว่าศูนย์ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จะเป็นที่สนับสนุนการประกอบกิจการของวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของธุรกิจอาหารฮาลาล เพิ่มโอกาสในการขยายตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ และโอกาสสำหรับการแข่งขันในประชาคมอาเซียนต่อไป
อาจารย์เนตรนภิส อ๋องสุวรรณ หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวถึงศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ได้ดำเนินงานสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความพร้อมด้านวิชาการ บุคลากรและเครื่องมือโดยศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล เป็นศูนย์รวมความรู้ทางด้านการจัดการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาล
มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายของรัฐที่วางแผนเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล เป็นความสอดคล้องของการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมในภาคใต้ ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถประกอบอาชีพได้และยกระดับคุณภาพชีวิต อีกทั้งส่งเสริมภาวะเศรษฐกิจของชุมชนให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีการขยายตัวด้านอุตสาหกรรม ก่อให้เกิดการมีงานทำและมีรายได้สูงขึ้น
การดำเนินงานของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ประกอบไปด้วย การให้คำปรึกษาและช่วยพัฒนาคุณภาพสถานประกอบการให้เป็นมาตรฐานสากล การให้การอบรมถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจทั้งทางด้านเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล การบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มรวมทั้งให้บริการตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนต้องสงสัยในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ตลอดจนการดำเนินการด้านงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล
********************
|