: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 9 ฉบับที่ /0 ประจำเดือน 8/ 2556
หัวข้อข่าว : เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดอาคารปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ที่ ม.อ.ปัตตานี
รายละเอียด :

         เมื่อวันนี้  (วันที่ 19 สิงหาคม 2556)  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  เป็นประธานเปิดอาคารปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  ณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายภาครัฐในการเตรียมความพร้อมการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล  กิจกรรมในงานประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากงานวิจัย การสาธิตแปรรูปผลิตภัณฑ์-อาหารและการบรรจุ การจัดแสดงสินค้าอาหารฮาลาลของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งการประกวดจัดทำแผนธุรกิจด้านอาหาร และแข่งขันตอบปัญหาอาหารฮาลาลกับประชาคมอาเซียนชิงทุนการศึกษา
         พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  กล่าวว่า  ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  มีนโยบายการบริหารที่สนับสนุนและส่งเสริมเศรษฐกิจของประชาชนในพื้นที่ โดยกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอย่างชัดเจน และหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมศักยภาพของธุรกิจอาหาร
ฮาลาล เนื่องจากเล็งเห็นถึงจุดแข็งของวัฒนธรรม สังคม และฐานทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งข้อได้เปรียบของการมีแนวเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย เป็นที่น่ายินดีที่หน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งมหาวิทยาลัยในพื้นที่สนองรับนโยบายของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้   ไปกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติและใช้ความสามารถทางวิชาการของบุคลากรในมหาวิทยาลัย ทำงานอย่างสอดรับกับนโยบายและความต้องการของผู้ประกอบการ รวมทั้งได้พยายามค้นหาความต้องการงานทางด้านวิชาการของผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารให้มากขึ้น เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างชัดเจนและตรงประเด็น  และนับว่าศูนย์ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  จะเป็นที่สนับสนุนการประกอบกิจการของวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของธุรกิจอาหารฮาลาล เพิ่มโอกาสในการขยายตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ และโอกาสสำหรับการแข่งขันในประชาคมอาเซียนต่อไป
         อาจารย์เนตรนภิส อ๋องสุวรรณ  หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวถึงศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ได้ดำเนินงานสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความพร้อมด้านวิชาการ บุคลากรและเครื่องมือโดยศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  เป็นศูนย์รวมความรู้ทางด้านการจัดการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาล
มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมในการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมอาหาร และรองรับนโยบายของรัฐที่วางแผนเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ให้ไปสู่ความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฮาลาล   เป็นความสอดคล้องของการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมในภาคใต้ ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถประกอบอาชีพได้และยกระดับคุณภาพชีวิต  อีกทั้งส่งเสริมภาวะเศรษฐกิจของชุมชนให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีการขยายตัวด้านอุตสาหกรรม ก่อให้เกิดการมีงานทำและมีรายได้สูงขึ้น  
         การดำเนินงานของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ประกอบไปด้วย การให้คำปรึกษาและช่วยพัฒนาคุณภาพสถานประกอบการให้เป็นมาตรฐานสากล  การให้การอบรมถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจทั้งทางด้านเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล การบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มรวมทั้งให้บริการตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนต้องสงสัยในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล  ตลอดจนการดำเนินการด้านงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล

********************



โดย : * [ วันที่ ]