: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ /1 ประจำเดือน 1/ 2555
หัวข้อข่าว : นักศึกษาภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ม.อ.ปัตตานี ได้รับรางวัลที่ 3 ในการประกวด
รายละเอียด :
               เครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผงของ ม.อ.ปัตตานี ได้รับรางวัล ในงานมหกรรมกีฬาวิชาการ ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
               ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.พัชรินทร์ ภักดีฉนวน ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แจ้งว่า
นายนาวาวี โตะเยง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ร่วมกับนักศึกษาของภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ “เครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผง” ในชื่อผลิตภัณฑ์ C - Rice เข้าร่วมประกวดในงาน open can festival quitz contest หรือประเพณีกีฬาเปิดกระป๋องครั้งที่ 21   เมื่อวันที่ 25-28 ตุลาคม 2555 ณ สถาบันพระจอมเกล้า
เจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง กิจกรรมในงานประกอบด้วยการแข่งขันกีฬา การประกวดกองเชียร์ การตอบปัญหาทางวิชาการ และการแข่งขันพัฒนาผลิตภัณฑ์  ซึ่งเป็นกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่าง คณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร และอุตสาหกรรมเกษตรของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยมีสถาบันเข้าร่วมกิจกรรม 19 สถาบัน  ซึ่งผลงาน C - Rice ได้รับรางวัลที่ 3 รองจากนักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    โดยมีจุดเด่นที่ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสังข์หยด หรือนมแพะ เป็นองค์ประกอบหลัก
ซึ่งในปีนี้โจทย์ของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์คือ “ข้าว” ผลิตภัณฑ์ของนักศึกษาจากวิทยาเขตปัตตานีที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ ก็คือ C - Rice “เครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผง”  เป็นการนำผลงานการวิจัยในภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารมาประยุกต์ คือการพัฒนาข้าวเป็นผลิตภัณฑ์แบบ pre-gel  สามารถนำมาเป็นเครื่องดื่มชนิดชงละลาย และอีกงานหนึ่งคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากน้ำนมแพะ เป็นนมแพะผง      โดยนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาเพิ่มเติมข้าวโพด ถั่วดำ ถั่วแดง และงาดำ ลงไป และใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และสวยงาม    
กรรมการจากการประกวดซึ่งเป็นคณาจารย์จากหลายสถาบันใน Open can กล่าวว่าจุดเด่นของเครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผง ที่ทำให้ได้รับรางวัลครั้งนี้ เป็นเพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือข้าวพื้นเมือง และน้ำนมแพะ มาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญ ร่วมกับส่วนประกอบอื่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเช่นกัน คือ ข้าวโพด ถั่วดำ ถั่วแดง และงาดำ โดยผลิตภัณฑ์นี้รับประทานโดยนำมาชงละลาย เป็นอาหารเสริมที่มีใยอาหาร มีคุณค่าทางวิตามิน
สารต้านอนุมูลอิสระ และเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม  และซีลีเนียม
              รายงานข่าวแจ้งต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์“เครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผง” นี้กำลังได้รับการนำไปต่อยอดทางธุรกิจ โดยเอกชนในจังหวัดนราธิวาส คือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทย โกทส์ โปรดักส์  ซึ่งสนใจที่จะนำไปผลิตและวางจำหน่าย โดยมี
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ซึ่งเป็นหน่วยงานบริการวิชาการ ของ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ม.อ.ปัตตานี เป็นผู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้
คุณสุไฮลา แสงจันทร์ เป็นผู้จัดการ หจก.ไทย โกทส์ โปรดักส์  ปัจจุบันผลิตน้ำนมแพะพาสเจอร์ไรส์ สบู่โลชั่นและครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำนมแพะ ต้องการขยายธุรกิจไปในผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง ซึ่งมีอายุการเก็บนาน สามารถทำตลาดได้ง่าย ได้เข้าประกวดแผนธุรกิจในโครงการ “สหกรณ์สร้างสรรค์” ของสันนิบาตสหกรณ์ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และได้เข้ามาปรึกษาเรื่องผลิตภัณฑ์กับศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ม.อ.ปัตตานี เพื่อขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี   ผลงานเครื่องดื่มธัญญาหารผสมนมแพะผงของนักศึกษาที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ก็จะเป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่ไทย โกทส์ โปรดักส์ สนใจนำไปต่อยอด ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่ผลักดันผลิตภัณฑ์จากแพะเนื้อ และแพะนม  .
                   
โดย : * [ วันที่ ]