: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ฉบับที่ 42 ประจำเดือน 07 2550
หัวข้อข่าว : ม.อ. ปัตตานี บ่มเพาะบัณฑิตที่พึงประสงค์ของสังคมด้วยการเสริมประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจด้านการเกษตร
รายละเอียด :
         แผนกวิชาเทคโนโลยีการเกษตร   คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  
วิทยาเขตปัตตานี บ่มเพาะประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจด้านการเกษตรแก่นักศึกษา เพื่อผลิตนักวิชาการ
ด้านการเกษตรให้เกิดแนวคิดในการประยุกต์การทำการเกษตรแนวใหม่ ที่ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและเกิด
ผลประโยชน์สูงสุด  ตลอดทั้งรู้จักการทำบัญชีฟาร์ม  การบริหารการจัดการธุรกิจการเกษตร  มีทักษะและ
ประสบการณ์ด้านการผลิตผักปลอดสารพิษเพื่อการค้าเพิ่มขึ้น  อันจะนำไปสู่ความมั่นใจในการประกอบอาชีพ
ในอนาคต
         ดร. พิณทิพย์   จันทรเทพ  หัวหน้าโครงการบ่มเพาะประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจการเกษตร  
แผนกวิชาเทคโนโลยีการเกษตร  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขต
ปัตตานี  กล่าวว่าจากกระแสโภชนาการที่สร้างความตื่นตัวในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ  ทำให้ผู้บริโภค
เรียกหาผักกันมากขึ้น  เพราะผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่  ซึ่งช่วยควบคุม
การทำหน้าที่ของอวัยวะต่าง  ๆ  ของร่างกายให้เป็นไปตามปกติ  อีกทั้งยังมีสารอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยง
ต่อการเกิดโรคต่าง  ๆ  ถึงแม้ว่าผักเป็นอาหารที่ผู้บริโภคนิยม  แต่ในขณะเดียวกันผู้บริโภคมีความวิตก
กังวลเกี่ยวกับปัญหามลพิษตกค้างในผักที่จำหน่ายทั่วไปในตลาด  ทำให้มีความนิยมในการบริโภคผักปลอด
สารพิษสูงขึ้น  ดังนั้นการจัดกิจกรรมบ่มเพาะประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจการผลิตผักปลอดสารพิษ
แก่นักศึกษา   จึงเป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ในหลายด้านได้แก่  ผู้บริโภคได้บริโภคผักปลอดสารพิษ  
นักศึกษามีรายได้ทำให้ลดภาระผู้ปกครอง  อีกทั้งรู้จักใช้เวลาให้เกิดประโยชน์   ได้ฝึกฝนการทำงานเป็นกลุ่ม  
และรู้จักการบริหารจัดการธุรกิจการเกษตรอันจะเป็นประโยชน์ในการประกอบอาชีพในอนาคต
         ดร. พิณทิพย์  จันทรเทพ  กล่าวเพิ่มเติมว่าโครงการบ่มเพาะประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจการเกษตร  
ประจำปี  2550  ได้จัดกิจกรรมการผลิตพืชโดยไม่ใช้ดิน  การเพาะเห็ดเศรษฐกิจ  และการผลิตผักอินทรีย์  
นอกจากนี้ยังมีโครงการให้นักศึกษาจำหน่ายผักปลอดสารพิษอย่างสม่ำเสมอ  และเปิดตลาดนัดผักปลอด
สารพิษและนิทรรศการผักปลอดสารพิษ  ทั้งนี้คณะคาดหวังว่านักศึกษารู้จักการใช้เวลาล่างให้เกิดประโยชน์
และรู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม  ทำให้ได้รู้จักกันและกันและมีความคุ้นเคยกันมากขึ้น  ตลอดทั้งรู้จักการทำ
บัญชีฟาร์ม  การบริหารจัดการธุรกิจการเกษตรมีทักษะและประสบการณ์ด้านการผลิตผักปลอดสารพิษ
เพื่อการค้าเพิ่มขึ้น  อันจะนำไปสู่ความมั่นใจในการประกอบอาชีพในอนาคต


                                                 ******************************
โดย : * [ วันที่ ]