: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ฉบับที่ 10 ประจำเดือน 02 2550
หัวข้อข่าว : ม.อ. ปัตตานี เปิดหลักสูตรมหาบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เน้นผลิตนักวิชาการที่ตอบสนองความเป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่
รายละเอียด :
         คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  เปิดหลักสูตร
มหาบัณฑิตสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  โดยบูรณาการระหว่างวิทยาศาสตร์พื้นฐาน  
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  เน้นการศึกษาและวิจัยและสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการ  ศึกษาภาวะและปัญหาโภชนาการของชุมชน  การพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ  
การแก้ปัญหาด้านโภชนาการของชุมชน  รวมถึงการพัฒนาอาหารฮาลาลและการเพิ่มมูลค่าของผลิตผล
ทางการเกษตร
         ผู้ช่วยศาสตราจารย์พักตรา   คูบุรัตถ์   คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  
วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่าวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  เป็นองค์ความรู้ที่บูรณาการระหว่างวิทยาศาสตร์
พื้นฐาน  วิทยาศาสตร์การอาหาร  และโภชนศาสตร์  การศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านการอาหารและ
โภชนาการจะช่วยส่งเสริมองค์ความรู้ที่สามารถแก้ปัญหาภาวะโภชนาการ  โดยเฉพาะปัญหาโภชนาการของ
ประชากรในพื้นที่ชายแดนภาคใต้  ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมมีวิถีชีวิตที่เป็นอัตลักษณ์แตกต่างจากพื้นที่อื่น  รวมทั้ง
มีส่วนส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของประเทศ  
ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของจังหวัดปัตตานี  ยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้และนโยบาย
ของประเทศ  ได้แก่  ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมอาหารฮาลาล  ยุทธศาสตร์การเอาชนะความยากจนและพัฒนา
คุณภาพชีวิต  และโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก  ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีสถาบันอุดมศึกษาในภาคใต้ที่จัดการศึกษา
ระดับบัณฑิตศึกษาในหลักสูตรที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาตร์การอาหารและโภชนาการ
         ดังนั้นคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี      ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร
มหาบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  เพื่อผลิตนักวิชาการที่มีศักยภาพในการศึกษา
วิจัยด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการที่สนองตอบต่อความต้องการทั้งภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะ
ในพื้นที่ภาคใต้  หลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรที่บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการที่
สามารถอธิบายถึงความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันได้ในทุกมิติ  โดยเน้นการศึกษาและวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้
เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ   ภาวะและปัญหาโภชนาการของชุมชนภาคใต้  การใช้วิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการในการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพและแก้ปัญหาด้านโภชนาการของชุมชน  รวมถึงการ
พัฒนาอาหารฮาลาลและการเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตร
         ผู้ช่วยศาสตราจารย์พักตรา คูบุรัตถ์  กล่าวเพิ่มเติมว่าหลักสูตรวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
เป็นหลักสูตรใหม่ของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เน้นความเป็นอัตลักษณ์และตอบสนองความ
ต้องการของพื้นที่  โดยเป็นองค์ความรู้ที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  มุ่งเน้น
การผลิตนักวิชาการสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการที่มีคุณธรรม  มีจรรยาบรรณทาง
วิชาการและวิชาชีพ  มีความรู้ความสามารถระดับสูงในการวิเคราะห์  วิจัย  และเผยแพร่องค์ความรู้ด้าน
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  นอกจากนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่มากที่สุด  มหาวิทยาลัยฯ  
ได้ดำเนินการให้มีความเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่าง  ๆ  ทั้งภาครัฐและเอกชนในท้องถิ่นให้มากขึ้น  เพื่อให้
เกิดผลตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้  โดยภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์
อาหารฮาลาลสู่ตลาดโลก  บริการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร  หน่วยบริการวิชาการ  ภาควิชาวิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการ  มีเครือข่ายงานวิจัยและบริการวิชาการร่วมกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนใน
พื้นที่  รวมทั้งมีการพัฒนางานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยและสถาบันอื่นอีกด้วย

                                                     ***********************************
โดย : * [ วันที่ ]