คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดหลักสูตร
มหาบัณฑิตสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ โดยบูรณาการระหว่างวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เน้นการศึกษาและวิจัยและสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการ ศึกษาภาวะและปัญหาโภชนาการของชุมชน การพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ
การแก้ปัญหาด้านโภชนาการของชุมชน รวมถึงการพัฒนาอาหารฮาลาลและการเพิ่มมูลค่าของผลิตผล
ทางการเกษตร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์พักตรา คูบุรัตถ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่าวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เป็นองค์ความรู้ที่บูรณาการระหว่างวิทยาศาสตร์
พื้นฐาน วิทยาศาสตร์การอาหาร และโภชนศาสตร์ การศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านการอาหารและ
โภชนาการจะช่วยส่งเสริมองค์ความรู้ที่สามารถแก้ปัญหาภาวะโภชนาการ โดยเฉพาะปัญหาโภชนาการของ
ประชากรในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมมีวิถีชีวิตที่เป็นอัตลักษณ์แตกต่างจากพื้นที่อื่น รวมทั้ง
มีส่วนส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของประเทศ
ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของจังหวัดปัตตานี ยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้และนโยบาย
ของประเทศ ได้แก่ ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ยุทธศาสตร์การเอาชนะความยากจนและพัฒนา
คุณภาพชีวิต และโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีสถาบันอุดมศึกษาในภาคใต้ที่จัดการศึกษา
ระดับบัณฑิตศึกษาในหลักสูตรที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาตร์การอาหารและโภชนาการ
ดังนั้นคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร
มหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เพื่อผลิตนักวิชาการที่มีศักยภาพในการศึกษา
วิจัยด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการที่สนองตอบต่อความต้องการทั้งภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะ
ในพื้นที่ภาคใต้ หลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรที่บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการที่
สามารถอธิบายถึงความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันได้ในทุกมิติ โดยเน้นการศึกษาและวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้
เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ภาวะและปัญหาโภชนาการของชุมชนภาคใต้ การใช้วิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการในการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพและแก้ปัญหาด้านโภชนาการของชุมชน รวมถึงการ
พัฒนาอาหารฮาลาลและการเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์พักตรา คูบุรัตถ์ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลักสูตรวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
เป็นหลักสูตรใหม่ของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เน้นความเป็นอัตลักษณ์และตอบสนองความ
ต้องการของพื้นที่ โดยเป็นองค์ความรู้ที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มุ่งเน้น
การผลิตนักวิชาการสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการที่มีคุณธรรม มีจรรยาบรรณทาง
วิชาการและวิชาชีพ มีความรู้ความสามารถระดับสูงในการวิเคราะห์ วิจัย และเผยแพร่องค์ความรู้ด้าน
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ นอกจากนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่มากที่สุด มหาวิทยาลัยฯ
ได้ดำเนินการให้มีความเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนในท้องถิ่นให้มากขึ้น เพื่อให้
เกิดผลตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ โดยภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์
อาหารฮาลาลสู่ตลาดโลก บริการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร หน่วยบริการวิชาการ ภาควิชาวิทยาศาสตร์
การอาหารและโภชนาการ มีเครือข่ายงานวิจัยและบริการวิชาการร่วมกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนใน
พื้นที่ รวมทั้งมีการพัฒนางานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยและสถาบันอื่นอีกด้วย
***********************************
|