ศูนย์บริการวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดสัมมนาอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดน
ภาคใต้ ในวันที่ 18 กันยายน 2549 ณ โรงแรม ซี. เอส. ปัตตานี เพื่อกำหนดทิศทางอาหารฮาลาลสู่
มาตรฐานตลาดโลกและสร้างเครือข่ายการพัฒนาการผลิตอาหารฮาลาลในจังหวัดชายแดนภาคใต้
นายสืบศักดิ์ กลิ่นสอน หัวหน้าศูนย์บริการวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่าจังหวัดปัตตานีมีนโยบายพัฒนา
อุตสาหกรรมฮาลาลและได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์จังหวัดปัตตานี ในยุทธศาสตร์ความเป็นศูนย์กลาง
อาหารฮาลาล เพื่อเพิ่มพูนรายได้ ส่งเสริมการผลิตอาหารปลอดภัยได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลและ
ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ในการดำเนินการของยุทธศาสตร์ดังกล่าวกำหนดให้มีโครงการจัดตั้งวิเคราะห์
วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลา
นครินทร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานงานผู้ประกอบการอาหารฮาลาล ดำเนินกิจกรรมการตรวจวิเคราะห์
คุณภาพอาหาร วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งพัฒนาสถานประกอบการผลิตอาหารฮาลาล
ให้เป็นไปตามระบบมาตรฐานสากล
นายสืบศักดิ์ กลิ่นสอน กล่าวว่าเพื่อให้ผลการดำเนินงานโครงการเป็นประโยชน์แก่สถานประกอบการ
ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ถึงความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรม
อาหารฮาลาล จึงได้จัดการสัมมนาอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ในวันที่ 18 กันยายน 2549 ณ โรงแรม ซี. เอส. ปัตตานี ที่เกี่ยวข้องกับทิศทางของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล
สถานการณ์ปัจจุบันและอนาคตของการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลไทย เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและขยายเครือข่ายการพัฒนาการผลิตอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
รวมทั้งกิจกรรมการจัดประชุมสรุปผลการดำเนินงานของโครงการพัฒนาสถานประกอบการที่ได้ดำเนินการ
ประจำปี 2549 โดยมีสถานประกอบการผลิตอาหารฮาลาล จำนวน 80 แห่ง และบุคลากรในหน่วยงานที่
เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารฮาลาลจำนวน 120 คน เข้าร่วมการสัมมนา ทั้งนี้คาดว่าผู้เข้าร่วมการสัมมนาจะ
ตระหนักถึงความสำคัญของอาหารฮาลาลไทย เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นการผลักดันให้เกิด
ความนิยม เชื่อมั่นของอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มมากขึ้น
********************************
|