: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ฉบับที่ 65 ประจำเดือน 09 2549
หัวข้อข่าว : ม.อ. ปัตตานี จัดสัมมนาอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อผลักดัน ให้เกิดความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์
รายละเอียด :
         ศูนย์บริการวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล   คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดสัมมนาอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลใน  3  จังหวัดชายแดน
ภาคใต้  ในวันที่  18  กันยายน  2549  ณ  โรงแรม  ซี. เอส. ปัตตานี  เพื่อกำหนดทิศทางอาหารฮาลาลสู่
มาตรฐานตลาดโลกและสร้างเครือข่ายการพัฒนาการผลิตอาหารฮาลาลในจังหวัดชายแดนภาคใต้
         นายสืบศักดิ์  กลิ่นสอน หัวหน้าศูนย์บริการวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล  คณะวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่าจังหวัดปัตตานีมีนโยบายพัฒนา
อุตสาหกรรมฮาลาลและได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์จังหวัดปัตตานี ในยุทธศาสตร์ความเป็นศูนย์กลาง
อาหารฮาลาล  เพื่อเพิ่มพูนรายได้  ส่งเสริมการผลิตอาหารปลอดภัยได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลและ
ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม  ในการดำเนินการของยุทธศาสตร์ดังกล่าวกำหนดให้มีโครงการจัดตั้งวิเคราะห์
วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลา
นครินทร์  เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานงานผู้ประกอบการอาหารฮาลาล  ดำเนินกิจกรรมการตรวจวิเคราะห์
คุณภาพอาหาร  วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  รวมทั้งพัฒนาสถานประกอบการผลิตอาหารฮาลาล
ให้เป็นไปตามระบบมาตรฐานสากล
         นายสืบศักดิ์  กลิ่นสอน  กล่าวว่าเพื่อให้ผลการดำเนินงานโครงการเป็นประโยชน์แก่สถานประกอบการ
ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ถึงความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรม
อาหารฮาลาล  จึงได้จัดการสัมมนาอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้  
ในวันที่  18  กันยายน  2549  ณ  โรงแรม  ซี. เอส. ปัตตานี  ที่เกี่ยวข้องกับทิศทางของอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล  
สถานการณ์ปัจจุบันและอนาคตของการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลไทย  เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและขยายเครือข่ายการพัฒนาการผลิตอาหารฮาลาลใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้  
รวมทั้งกิจกรรมการจัดประชุมสรุปผลการดำเนินงานของโครงการพัฒนาสถานประกอบการที่ได้ดำเนินการ
ประจำปี  2549  โดยมีสถานประกอบการผลิตอาหารฮาลาล  จำนวน  80  แห่ง  และบุคลากรในหน่วยงานที่
เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารฮาลาลจำนวน 120  คน เข้าร่วมการสัมมนา  ทั้งนี้คาดว่าผู้เข้าร่วมการสัมมนาจะ
ตระหนักถึงความสำคัญของอาหารฮาลาลไทย  เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล  ซึ่งเป็นการผลักดันให้เกิด
ความนิยม  เชื่อมั่นของอาหารฮาลาลใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้  เพิ่มมากขึ้น

                                                         ********************************
โดย : * [ วันที่ ]