รายละเอียด :
|
ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล
เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการ พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหารฮาลาล
แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายแดนภาคใต้
นายสืบศักดิ์ กลิ่นสอน หัวหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์
อาหารฮาลาล ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่าจากการที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรม
อาหารฮาลาล เพื่อให้เป็นสินค้าส่งออกและผลักดันให้อาหารฮาลาลของไทย แทรกตัวเข้าสู่ตลาดอาหาร
ฮาลาลของโลกมุสลิม การปรับปรุงกิจการการผลิตอาหารฮาลาลให้ได้มาตรฐาน การสร้างมาตรฐาน
ของระบบการรับรองคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค อุตสาหกรรมอาหารฮาลาลได้ถูกกำหนด
ให้เป็นยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ได้ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดปัตตานีในปี 2547 เพื่อเป็นการสนับสนุน
ส่งเสริม และสร้างแรงดึงดูดให้เกิดการลงทุนในพื้นที่ รวมถึงการยกระดับการผลิตอาหารฮาลาลของ
ผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ
เมื่อปี 2547 จังหวัดปัตตานีได้สนับสนุนงบประมาณให้ดำเนินงานโครงการการให้บริการวิเคราะห์
วิจัย และพัฒนาอาหารฮาลาลในจังหวัดปัตตานี เป็นการร่วมมือระหว่างภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร
และโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กับ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี คณะกรรมการอิสลามประจำ
จังหวัดปัตตานี และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ในการดำเนินการโครงการฯ
อันก่อให้เกิดความตื่นตัวของผู้ผลิตอาหารฮาลาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง ๆ
ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในพื้นที่
นายสืบศักดิ์ กลิ่นสอน กล่าวว่าโครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์
อาหารฮาลาล เป็นโครงการที่สืบเนื่องมาจากการทำงานระหว่างปี 2547 2548 โดยได้รับงบประมาณใน
โครงการการให้บริการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอาหาร
ฮาลาลจังหวัดปัตตานี ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดปัตตานี ปี 2547 เพื่อเป็นการให้บริการ
การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารแก่ผู้ผลิตอาหาร ให้สามารถผลิตอาหาร
ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลและปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารเคมีและจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุ
ทำให้เกิดการเลื่อมเสียของอาหารและทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ในขณะนี้ภาควิชาฯ มีห้องปฏิบัติการที่
พร้อมให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารประกอบด้วย ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์สาร
ปนเปื้อนและสารต้องห้ามในผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล และห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยา
ผู้สนใจเรื่องการวิเคราะห์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียด
เพิ่มเติมได้ที่โครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ภาควิชา
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
วิทยาเขตปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โทรศัพท์ (073) 334609 , (073) 312160
โทรสาร (073) 334609
**************************************
|