คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดโครงการ
ฝึกอบรมอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต ในวันที่ 28 29 สิงหาคม 2547 ณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร
และโภชนาการ เพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต และสามารถประกอบธุรกิจ
ขนาดย่อม
รายงานข่าวจากงานประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
วิทยาเขตปัตตานี แจ้งว่ากระแสโลกาภิวัตน์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายทศวรรษ ทำให้อาหารชาติพันธุ์
(ethinnie food) กลายเป็นค่านิยมใหม่ของคนทั่วโลก ซึ่งอาหารชาติพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่
อาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทฟาสต์ฟู๊ตหรืออาหารจานด่วนเป็นที่ยอมรับและนิยมอย่างมากใน
กลุ่มวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ชาวต่างชาติ อาหารฟาสต์ฟู๊ตของไทยจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
มีสารอาหารครบทุกชนิด และยังมีเอกลักษณ์ของอาหารไทยคือ ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศที่ผสมอยู่ในอาหาร
การใช้สมุนไพรใส่ในอาหาร การประดับตกแต่งจานอาหารโดยใช้ผักและผลไม้ที่ได้รับการแกะสลักอย่าง
ประณีต อาหารดังกล่าวนอกจากทำเพื่อบริโภคในครอบครัวแล้ว ยังทำอาชีพอิสระได้ด้วย ภาควิชา
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงมีแนวคิดที่จะกระจายความรู้สู่
ชุมชนและกลุ่มบุคคลทั่วไป โดยฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ตขึ้นระหว่างวันที่
28 29 สิงหาคม 2547 ณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เพื่อเป็นการเสริม
ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต และสามารถประกอบธุรกิจขนาดย่อมต่อไป
ในอนาคต
***********************************
|