นักวิชาการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ศึกษาการผลิตไรน้ำเค็มจากน้ำทิ้งของโรงงานแปรรูป
อาหารทะเล เป็นการเพิ่มคุณค่าน้ำทิ้งจากโรงงานเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์และรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้รับผลกระทบจาก
การปล่อยน้ำทิ้ง
ผศ.ดร. ชลธี ชีวะเศรษฐธรรม ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่าไรน้ำเค็มเป็นสัตว์น้ำที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยง
สัตว์น้ำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถนำไปเป็นอาหารสดเพื่อเลี้ยงและอนุบาลสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้หลากหลาย
มีผลทำให้สัตว์น้ำที่กินไรน้ำเค็มเป็นอาหารมีโอกาสรอดตายและการเติบโตดีขึ้น ดังนั้นความต้องการไรน้ำเค็มเพื่อใช้ประโยชน์
ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ จึงอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามการเพาะเลี้ยงไรน้ำเค็มเพื่อการใช้ประโยชน์ ส่วนใหญ่จำกัด
พื้นที่อยู่แต่เพียงเขตภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศ ในขณะที่เขตพื้นที่ภาคใต้ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่หลักที่มีการเพาะเลี้ยง
สัตว์น้ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ แต่ยังไม่มีการนำเอาไรน้ำเค็มมาเพาะเลี้ยงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ใช้ประโยชน์อย่างจริงจัง
ทั้ง ๆ ที่ภาคใต้มีวัตถุดิบที่หลากหลายและมีศักยภาพสูงเพื่อการนำมาผลิตไรน้ำเค็ม
จากศักยภาพที่มีอยู่และความเป็นไปได้ที่มีค่อนข้างสูงของพัฒนาการเพาะเลี้ยงไรน้ำเค็มในเขตพื้นที่ภาคใต้
แผนกวิชาเทคโนโลยีการประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงได้ศึกษาวิจัยภายใต้การสนับสนุนของทบวงมหาวิทยาลัย
เพื่อพัฒนาวิธีการเพาะเลี้ยงไรน้ำเค็ม จากการใช้น้ำทิ้งที่ยังไม่ได้รับการบำบัดจากโรงงานแปรรูปอาหารทะเล โดยเริ่มต้นได้
ทดลองใช้น้ำทิ้งจากโรงงานปลาป่นมาผลิตให้อยู่ในรูปของอาหารที่ไรน้ำเค็มสามารถเติบโตได้ ซึ่งได้แก่สาหร่ายเซลล์เดียว
และแบคทีเรียที่ผู้วิจัยได้คัดแยกสายพันธุ์ที่เหมาะสมออกมาจากอ่าวปัตตานีและบริเวณใกล้เคียง เพื่อนำมาเป็นอาหารให้กับ
ไรน้ำเค็ม ผลการศึกษาอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยผลผลิตต่ำสุดต่อเดือนของไรน้ำเค็มที่สามารถผลิตได้อยู่ที่ประมาณ 450 กรัม
ถึง 600 กรัมต่อปริมาตรน้ำหนึ่งตัน และไรน้ำเค็มที่ผลิตได้ก็สามารถนำไปเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี
ซึ่งปัจจุบันไรน้ำเค็มจากงานวิจัยที่ผลิตได้มาจากอาคารต้นแบบการเลี้ยงไรน้ำเค็มของแผนกวิชาเทคโนโลยีการประมง คณะ
วิทยาศาสตร์และเทคโนดลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขั้นตอนต่อไปจะมีการขยายระบบการเลี้ยงให้
สามารถดำเนินการในเชิงพาณิชย์ต่อไปในอนาคต
ผศ.ดร. ชลธี ชีวะเศรษฐธรรม กล่าวถึงผลพลอยได้จากการผลิตไรน้ำเค็มจากน้ำทิ้งโรงงานแปรรูปอาหารทะเลว่า
จากการเลี้ยงไรน้ำเค็มด้วยการใช้น้ำทิ้งจากโรงงานแปรรูปอาหารทะเลคือ การเพิ่มคุณค่าน้ำทิ้งจากโรงงานเพื่อนำกลับมาใช้
ประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้ได้รับผลเสียจากการปล่อยน้ำทิ้งสู่ภายนอกอีกด้วย
******************************
|