ฉบับที่ 087/2537 9 สิงหาคม 2537
ม.อ. จัดสัมมนาวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดสัมมนา หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ในวันที่ 1 2 กันยายน 2537 ณ ห้องประชุมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
ดร. ปรียา วิริยานนท์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงว่าในระยะเวลาประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมประมงของไทยมีการพัฒนาให้เจริญขึ้นเป็นอย่างมาก ผลิตภัณฑ์ประมงของไทยเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญที่ทำรายได้ให้ประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งอุตสาหกรรมประมงที่สำคัญของไทย แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ อุตสาหกรรมห้องเย็นและแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมปลาป่น และอุตสาหกรรมอาหารทะเลบรรจุกระป๋อง ที่ปัจจุบันนับว่ามีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศและยังมีแนวโน้มสดใส แต่การพัฒนาอุตสาหกรรมประมงของไทยมักจะประสบปัญหาหลายประการ อาทิ การขาดแคลนวัตถุดิบ คุณภาพวัตถุดิบ ปัญหาการตลาด และปัญหาการตีกลับ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพ เป็นต้น
ดังนั้น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงได้จัดสัมมนาเรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ขึ้นโดยเน้นปัญหาที่เกิดจากคุณภาพสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งมีสาระที่สำคัญได้แก่ คุณลักษณะและข้อบกพร่องที่ตรวจพบในโรงงานและแนวทางแก้ไข หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร กระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ประมง หลักเกณฑ์และกรรมวิธีการใช้เครื่องฆ่าเชื้ออาหารกระป๋อง คุณภาพผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำส่งออกของไทย และวิธีการบำบัดน้ำเสียและการควบคุมสภาวะแวดล้อม เป็นต้น โดยมีวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จากศูนย์ควบคุมตรวจสอบสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ กรมประมง จากอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และวิทยากรจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กำหนดสัมมนาในวันที่ 1 2 กันยายน 2537 ณ ห้องประชุมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ค่าลงทะเบียนสัมมนาคนละ 500 บาท
****************
|