รายละเอียด :
|
ฉบับที่ 94/2535 11 ธันวาคม 2535
ศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้ ม.อ. ปัตตานี ช่วยรัฐพัฒนาชนบท 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แบบครบวงจร
สำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ให้บริการวิชาการแก่กชุมชนในรูปแบบ
ให้เปล่าและครบวงจร เน้นการจัดฝึกอบรมเพื่อพัฒนาอาชีพและเสริมรายได้แก่ประชาชนในท้องถิ่น 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการสำรวจ
และประเมินผลได้บรรลุเป้าหมายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์
นายปัญญ์ ยวนแหล ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้เปิด
เผยถึงภารกิจหลักที่สำคัญของศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้ อ.จะนะ จ.สงขลา หรือสถานีบริการวิชาการสงขลา เป็น
หน่วยงานสังกัดฝ่ายบริการวิชาการชุมชน สำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง วิทยาเขตปัตตานี ให้บริการวิชาการช่วยเหลือชุมชน ครอบ
คลุมในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา โดยเข้าไปจัดฝึกอบรมแก่เยาวชนสตรีและประชาชน
ผู้ด้อยโอกาสหรือมีรายได้น้อย ตามเป้าหมายเร่งรัดพัฒนาชนบทของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ. บต.) เพื่อมีโอกาส
พัฒนาความรู้และทักษะทางวิชาชีพด้านต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปพัฒนารายได้ ความเป็นอยู่ของตนเอง ครอบครัว และช่วย
เหลือชุมชนในท้องถิ่นของตนได้ โดยเน้นให้การฝึกอบรมด้านอาหาร โภชนาการ และวิชาชีพเฉพาะสาขา โดยเฉพาะภารกิจหลักที่ทางศูนย์ฯ
ได้ปฏิบัติตลอดมาคือ การให้บริการวิชาการชุมชนในรูปแบบการให้เปล่า ซึ่งศูนย์ฯ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการฝึกอบรม ตั้งแต่ค่าเดิน
ทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยงสำหรับผู้เข้ารับการอบรม ค่าวัสดุอุปกรณ์ ตลอดจนค่าตอบแทนวิทยากร สำหรับการให้ความช่วยเหลือ
ในรูปแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำแนะนำ กระบวนการปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์ การแปรรูปอาหารหรือผลิตภัณฑ์หัตถกรรม การหาตลาด
เพื่อจำหน่าย รวมทั้งวางเป้าหมายจะให้มีโครงการสนับสนุนเงินทุนแบบให้ยืมแก่สมาคมผู้ที่ต้องการลงทุนเพื่อประกอบธุรกิจในครัวเรือน
ในการจัดฝึกอบรมคล้ายคลึงกับระบบการศึกษานอกโรงเรียน มีทั้งหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว (ระยะเวลาตั้งแต่ 5 - 10
วัน) โดยแบ่งเป็น 2 หลักสูตรคือ หลักสูตรวิชาชีพเฉพาะสาขา สำหรับกลุ่มเยาวสตรีและแม่บ้าน เช่น โครงการอบรมอุตสาหกรรมอาหาร
ครัวเรือน โครงการอบรมหัตถกรรมครัวเรือน โครงการอบรมธุรกิจการจัดบริการอาหาร โครงการอบรมเกษตรกรรมครัวเรือน เป็นต้น
สำหรับเยาวชนชายจัดอบรมในด้านช่างก่อสร้างพื้นฐาน ช่างเดินสายไฟฟ้าอาคาร ช่างเฟอร์นิเจอร์ และช่างซ่อมเครื่องยนต์เล็ก สำหรับ
หลักสูตรความรู้ทั่วไป จัดอบรมในวิชาที่ชาวบ้านควรรู้ อาทิ วิชากฎหมายทั่วไป การสุขาภิบาลบ้านเรือนและชุมชน โรคเอดส์ การป้องกัน
การติดยาเสพติด เป็นต้น ทั้งสองหลักสูตรได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐและเอกชนเป็นวิทยากร และเพื่อเป็นการเชื่อมช่องว่าง
ระหว่างศูนย์ฯ กับชุมชนใกล้เคียง ทางศูนย์ฯ ได้จัดกิจกรรมในเทศกาลต่าง ๆ อาทิ วันลอยกระทง วันขึ้นปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนใน
ท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการทำงานและรู้จักกระบวนการทำงานเป็นทีม
นอกจากโครงการต่าง ๆ ที่ศูนย์ฯ ได้จัดบริการวิชาการและพัฒนารายได้แก่ชุมชนแล้ว ศูนย์ฯ ยังได้จัดโครงการร้านสาธิต
ธุรกิจการจัดบริการอาหารหรือร้านอาหาร ม.อ. เพื่อเป็นร้านตัวอย่างการดำเนินธุรกิจร้านอาหารขนาดย่อมในชุมชนและวัตถุประสงค์ที่
สำคัญอีกประการหนึ่ง เพื่อนำรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายอาหารมาใช้เป็นทุนหมุนเวียนในโครงการบริการวิชาการชุมชนท้องถิ่น 5
จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร้านอาหาร ม.อ. ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของศูนย์ฯ บนถนนสายสงขลา - นาทวี ติดกับโรงเรียนแหลมเสม็ด หมู่
ที่ 1 ต. คลองเปี๊ยะ อ. จะนะ จ. สงขลา บริการทั้งอาหารคาว - หวาน อาหารปักษ์ใต้ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปต่าง ๆ
เช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง ข้าวเกรียบแปรรูปจากกล้วย ฟักทอง ข้าวโพด มันเทศ และอาหารกระป๋อง โดยเน้นการบริการอาหารที่มีคุณค่าทาง
โภชนาการและวิธีการปรุงที่ถูกสุขอนามัย เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 - 18.30 น. และมีอาหารตามสั่งตั้งแต่เวลา 15.00 น.
เป็นต้นไป จากการดำเนินงานได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มีผู้มาใช้บริการมาก จำเป็นต้องขยายกิจการ นอกจากนี้ศูนย์ฯ ยังได้บริการสถานที่
ประชุม ฝึกอบรม สัมมนา และสถานที่พัก พร้อมทั้งรับจัดเลี้ยงอาหาร โดยมีผู้ใช้บริการตลอดปีงบประมาณ 2535 กว่า 2,000 คน
ในปีงบประมาณ 2535 ที่ผ่านมา ศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้ จัดอบรมทั้งสิ้น 10 โครงการ
จำนวน 2 รุ่น รวมผู้เข้ารับการอบรม 689 คน จากการติดตามและประเมินผลของผู้เข้ารับการอบรมในปีงบประมาณ 2534 - 2535
ที่ผ่านมาพบว่า ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนารายได้และความเป็นอยู่ถึง 80 - 90 เปอร์เซ็นต์ และ
ในแต่ละปีจะมีหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาเยี่ยมชมการดำเนินงานและฟังบรรยาย สาธิตในด้านอาหารโภชนา
การ ศิลปหัตถกรรม และการพัฒนาชนบท รวม 14 คณะ กว่า 600 คน
สำหรับแผนงานในปีงบประมาณ 2536 ได้มีโครงการส่งเสริมอาชีพและพัฒนารายได้แก่ชุมชนในท้องถิ่นเช่น โครงการ
ส่งเสริมอาชีพหลังฝึกอบรม เพิ่มความรู้และทักษะเพิ่มเติมให้เกิดความชำนาญเฉพาะสาขายิ่งขึ้น โครงการร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์และ
สินค้าพื้นเมือง เพื่อให้ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงและประชาชนที่ผ่านการฝึกอบรมอุตสาหกรรมอาหารและหัตถกรรมครัวเรือน มีตลาด
รองรับจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและสินค้าทางการเกษตร รวมทั้งขยายกลุ่มเป้าหมายในการบริการวิชาการให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเช่น กลุ่ม
ผู้นำหมู่บ้าน กลุ่มผู้ปกครองเด็ก ผู้ดูแลเด็ก และผู้สนใจทั่วไป โดยเฉพาะการเน้นพัฒนาให้เกิดผลในเชิงรูปธรรมมากขึ้น ให้แต่ละโครง
การเป็นไปอย่างครบวงจรและเบ็ดเสร็จอย่างสมบูรณ์ เพื่อต้องการบรรลุเป้าหมายให้ประชาชนกลุ่มด้อยโอกาสเหล่านั้น สามารถช่วยเหลือ
ตนเองและชุมชนได้ตามหลักการพัฒนาที่ว่า "Help him to help himself" ช่วยเหลือเขาเพื่อที่เขาจะสามารถช่วยเหลือตนเองได้
***************
|