คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร
บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ สาขาวิชาเคมี - ชีววิทยา และสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
เปิดรับนักศึกษารุ่นแรก ในปีการศึกษา 2538
รายงานข่าวจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แจ้งว่าใน
ปีการศึกษา 2538 คณะฯ กำหนดเปิดหลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิตเพิ่มเติมอีก 3 สาขาวิชาคือ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การ
อาหารและโภชนาการ สาขาวิชาเคมี - ชีววิทยา และสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ซึ่งสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและ
โภชนาการจะศึกษาด้านทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ เน้นการแปรรูปอาหาร การวิเคราะห์
อาหาร วิศวกรรมอาหาร เคมีอาหาร การประกันคุณภาพอาหาร รวมทั้งโภชนาการและโภชนบำบัด ผู้สำเร็จการศึกษา
สามารถทำงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร ธุรกิจการโรงแรม การสาธารณสุข การอาหารและโภชนาการ การ
ผลิต การวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์
สาขาเคมี - ชีววิทยา จะศึกษาด้านทฤษฎีและปฏิบัติสาขาเคมีและชีววิทยา เน้นทางเคมีอินทรีย์ เคมีวิเคราะห์
พลศาสตร์เคมี ชีวเคมี เคมีอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ จุลชีววิทยา สัตววิทยาทั่วไป นิเวศวิทยา จุลชีววิทยา
ทางอาหาร ชีววิทยาระดับโมเลกุลและระดับเซลล์ จุลวิทยาทางอุตสาหกรรม การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เทคโนโลยีชีวภาพ
และพันธุวิศวกรรม ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถทำงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมทางเคมี / ชีววิทยา และการวิเคราะห์
สาขาเทคโนโลยีการเกษตร ศึกษาทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับการผลิตพืชที่สำคัญของภาคใต้ การผลิต
ผลหลังการเก็บเกี่ยว สรีรวิทยาของพืช หลักการจัดการดินและปุ๋ย เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช วิศวกรรมเกษตร การวิจัย
ทางเทคโนโลยีการเกษตร และเทคโนโลยีอาหารสัตว์ ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถทำงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมทางการเกษตร
******************
|