: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 7 ฉบับที่ /0 ประจำเดือน 9/ 57
หัวข้อข่าว : ศูนย์อาหารฮาลาล ม.อ.ปัตตานี กลั่นความรู้จากงานวิจัย มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ชุมชน
รายละเอียด :
           ศูนย์อาหารฮาลาล ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี รังสรรค์ผลิตภัณฑ์นำความรู้จากงานวิจัย ต่อยอดผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลาย เพื่อบริการวิชาการ ถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ประกอบการและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ อาทิ ไก่กอและ ไอศกรีมนมแพะผสมกะทิ  นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม น้ำพริกบูดู  ฯลฯ
                     ผศ.ดร.พัชรินทร์   ภักดีฉนวน  อาจารย์ประจำภาควิชาภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยว่า บุคลากรของภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการมุ่งเน้นงานวิจัยที่รองรับความต้องการของผู้ประกอบการและนโยบายมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยจัดแบ่งกลุ่มงานวิจัยออกเป็น 3 ด้าน คือ ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เน้นการเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบในพื้นที่ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวมีสี ส้มแขก น้ำนมแพะ สาหร่าย เทคโนโลยีกล้าเชื้อสำหรับอาหารหมัก และการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือแก้ปัญหาการผลิตตามโจทย์ของผู้ประกอบการ เช่น ลูกชิ้นปลา นมปรุงแต่ง วุ้นมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว ไก่กอและพร้อม บริโภค,ด้านวัตถุดิบอาหาร มีงานวิจัยทางด้านการวิเคราะห์อาหารเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของห้องปฏิบัติการของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล การวิจัยสารไฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid) เพื่อใช้เป็นสารทดแทนเจลาติน การวิจัยสารทดแทนไขมันสุกรในผลิตภัณฑ์ไส้กรอกอิมัลชั่น ด้านโภชนาการในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เช่น โครงการรูปแบบการให้อาหารสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ในจังหวัดชายแดนภาคใต้  ผลิตภัณฑ์ที่มีการถ่ายทอดเทคนิคการแปรรูปให้แก่ผู้ประกอบการมีหลายผลงานด้วยกัน อาทิ  ไก่กอและเมาะเต๊ะ ซึ่งเป็นไก่กอและที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปัตตานี  โดยศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ได้ดำเนินการออกแบบสถานที่ผลิตและถ่ายทอดเรื่องเทคนิคการแปรรูปผลิตภัณฑ์ไก่กอและในรีทอร์ท เพาช์  (retort pouch) คือบรรจุภัณฑ์อาหารชนิดหนึ่ง ที่จัดเป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว (flexible packaging) ทำจากจากฟิล์มหลายชนิดมาเชื่อมประสาน (laminate) ขึ้นรูปเป็นถุง (pouch) เป็นบรรจุภัณฑ์สามารถปิดผนึกสนิท (hermectically sealed container) มีความแข็งแรง สามารถทนต่อความร้อนและความดันสูงได้ ใช้บรรจุอาหารที่ต้องการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (thermal processing) ระดับ commercial sterilization ได้เหมือนกับกระป๋อง โดยมักฆ่าเชื้อในหม้อฆ่าเชื้อภายใต้แรงดัน (retort) ชนิด water spray retort อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ เช่นเดียวกับอาหารกระป๋อง  สำหรับไก่และในรีทอร์ท เพาช์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำการวิจัยและเปิดตัวในงานแถลงข่าวในงานเทศกาลอาหารชายแดนใต้ 2556 นอกจากนี้มี ไอศกรีมนมแพะผสมกะทิ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาลได้ถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการวัฒนาฟาร์ม ผลิตภัณฑ์นมแพะ และซัม ซัมไอศกรีม ซึ่งปัจจุบันได้เปิดกิจการจำหน่ายแล้ว ,นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม โครงการ Food Valey  โดยบริษัทตอยยีบัน ฟู้ดส์,น้ำพริกบูดูแบบ มินิแพ็ค ถ่ายทอดให้กับ ห้างหุ้นส่วนบูดูยีเซ็ง จำกัด และยังมีข่าวเกรียบเสริมแคลเซียม, วุ้นมะพร้าว, ข้าวพองและกล้าเชื้อผง ซึ่งเป็นงานวิจัยนำเสนอในงานเปิดอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์และอาหารฮาลาล  นอกจากนั้นยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยจะนำมานำเสนอในโอกาสต่อไป
         ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ได้ดำเนินการตามนโยบายหลักของศูนย์ คือเน้นการถ่ายทอดความรู้และถ่ายทอดเทคนิคต่างๆให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งมีการนำเอางานวิจัยที่ได้ดำเนินการมาถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจ โดยให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการในปัญหาที่พบเจอและต้องการแก้ไข  โดยขั้นตอนการให้บริการด้านการถ่ายทอดผลิสตภัณฑ์มีดังนี้  คือ  มีการติดต่อพูดคุยเรื่องข้อมูลผลิตภัณฑ์ ตรวจสอบด้านความพร้อมของการจัดตั้งอุปกรณ์เครื่องจักร จากนั้นทางศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล จะดำเนินจัดสรรอาจารย์เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องกระบวนการผลิต และสุดท้ายมีการจัดอบรม work shop โดยผู้ประกอบการจะได้รับความรู้และปฏิบัติจริง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเทคนิคการแปรรูปอาหาร แต่ในส่วนของการมาขอใช้เครื่องมืออุปกรณ์นั้นมีค่าใช่จ่ายในราคาย่อมเยา
โดย : * [ วันที่ ]