: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 0 ฉบับที่ 06 ประจำเดือน 03 2557
หัวข้อข่าว : ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ม.อ. ปัตตานี กลั่นความรู้จากงานวิจัย มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ชุมชน
รายละเอียด :
       ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  รังสรรค์ผลิตภัณฑ์นำความรู้จากงานวิจัย  ต่อยอดผลิตภัณฑ์อาหาร
หลากหลาย  เพื่อบริการวิชาการ  ถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ประกอบการ  และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์  อาทิ  ไก่กอและ  ไอศกรีม
นมแพะผสมกะทิ  นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม  น้ำพริกบูดู  เป็นต้น
         ผู้ช่วยศาสตราจารย์  ดร.พัชรินทร์  ภักดีฉนวน  อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  เปิดเผยว่าบุคลากรของภาควิชา
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  มุ่งเน้นงานวิจัยที่รองรับความต้องการของผู้ประกอบการและนโยบายของ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  โดยจัดแบ่งกลุ่มงานวิจัยออกเป็น  ๓  ด้าน  คือ  ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  เน้นการ
เพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบในพื้นที่  เช่น  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวมีสี  ส้มแขก  น้ำนมแพะ  สาหร่าย  เทคโนโลยีกล้าเชื้อ
สำหรับอาหารหมัก  และการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือแก้ปัญหาการผลิตตามโจทย์ของผู้ประกอบการ  เช่น  ลูกชิ้นปลา  
นมปรุงแต่ง  วุ้นมะพร้าว  น้ำมันมะพร้าว  ไก่กอและพร้อมบริโภคด้านวัตถุดิบอาหาร  มีงานวิจัยทางด้านการวิเคราะห์
อาหารเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของห้องปฏิบัติการของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  การวิจัยสารไฮโดรคอลลอยด์  
(Hydrocolloid)  เพื่อใช้เป็นสารทดแทนเจลาติน  การวิจัยสารทดแทนไขมันสุกรในผลิตภัณฑ์ไส้กรอกอิมัลชั่น  
ด้านโภชนาการในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง  เช่น  โครงการรูปแบบการให้อาหารสำหรับเด็กแรกเกิดถึง  ๑  ปี  ในจังหวัด
ชายแดนภาคใต้  ผลิตภัณฑ์ที่มีการถ่ายทอดเทคนิคการแปรรูปให้แก่ผู้ประกอบการมีหลายผลงานด้วยกัน  อาทิ  ไก่กอและ
เมาะเต๊ะ  ซึ่งเป็นไก่กอและที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปัตตานี  โดยศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  ได้ดำเนินการออกแบบ
สถานที่ผลิตและถ่ายทอดเรื่อง  เทคนิคการแปรรูปผลิตภัณฑ์ไก่กอและในรีทอร์ท  เพาซ์  (retort  pouch)  คือบรรจุภัณฑ์
อาหารชนิดหนึ่งที่จัดเป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว  (flexible  packaging)  ทำจากฟิล์มหลายชนิดมาเชื่อมประสาน  
(laminate)  ขึ้นรูปเป็นถุง  (pouch)  เป็นบรรจุภัณฑ์สามารถปิดผนึกสนิท  (hermectically  sealed  container)  
มีความแข็งแรง  สามารถทนต่อความร้อนและความดันสูงได้  ใช้บรรจุอาหารที่ต้องการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน  (thermal  
processing)  ระดับ  commercial  sterilization  ได้เหมือนกับกระป๋อง  โดยมักฆ่าเชื้อในหม้อฆ่าเชื้อภายใต้แรงดัน  
(retort)  ชนิด  water  spray  retort  อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้เช่นเดียวกับ
อาหารกระป๋อง  สำหรับไก่กอและในรีทอร์ท  เพาซ์  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำการวิจัยและเปิดตัวในงานแถลงข่าวในงานเทศกาล
อาหารชายแดนใต้  ๒๕๕๖  นอกจากนี้มีไอศกรีมนมแพะผสมกะทิที่ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  ได้ถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการ
วัฒนาฟาร์ม  ผลิตภัณฑ์นมแพะ  และซัม ซัมไอศกรีม  ซึ่งปัจจุบันได้เปิดกิจการจำหน่ายแล้ว  นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม  โครงการ  
Food  Valey  โดยบริษัทตอยยีบัน  ฟู้ดส์  น้ำพริกบูดูแบบมินิแพ็ค  ถ่ายทอดให้กับห้างหุ้นส่วนจำกัดบูดูยีเซ็ง  และยังมีข้าวเกรียบ
เสริมแคลเซียม  วุ้นมะพร้าว ข้าวพอง  และกล้าเชื้อผง  ซึ่งเป็นงานวิจัยนำเสนอในงานเปิดอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  
นอกจากนั้นยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์  โดยจะนำมาเสนอในโอกาสต่อไป
         ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  ได้ดำเนินการตามนโยบายหลักของศูนย์คือ  เน้นการถ่ายทอดความรู้และเทคนิคต่าง  ๆ  
ให้กับผู้ประกอบการ  ซึ่งมีการนำเอางานวิจัยที่ได้ดำเนินการมาถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจ  โดยให้
คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการในปัญหาที่พบและต้องการแก้ไข  ขั้นตอนการให้บริการด้านการถ่ายทอดผลิตภัณฑ์คือ  มีการติดต่อ
พูดคุยเรื่องข้อมูลผลิตภัณฑ์  ตรวจสอบด้านความพร้อมของการจัดตั้งอุปกรณ์เครื่องจักร  จากนั้นศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล  
จะดำเนินการจัดสรรอาจารย์เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องกระบวนการผลิต  และสุดท้ายมีการจัดอบรม  work  shop  โดยผู้ประกอบการ
จะได้รับความรู้และปฏิบัติจริง  ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเทคนิคการแปรรูปอาหาร  แต่ในส่วนของการขอใช้เครื่องมืออุปกรณ์นั้น  
มีค่าใช้จ่ายในราคาย่อมเยา



                                                          ************************************

โดย : * [ วันที่ ]