: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 4 ฉบับที่ /1 ประจำเดือน 1/ 2554
หัวข้อข่าว : ม.อ.ปัตตานี มอบมัสมั่นไก่กระป๋อง ผลิตภัณฑ์อาหารเก็บได้ถึง 2 ปี บรรจุถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ครั้งที่ 2
รายละเอียด :


           มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  มอบมัสมั่นไก่กระป๋อง ผลงานวิจัยของศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมทั้งนำเครื่องอุปโภคบริโภคมาบรรจุถุง
ยังชีพเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย มอบให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2554 รวมมูลค่าความช่วยเหลือสี่แสนบาท
         เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554  เวลา  11.00 น. ณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี   ผศ.สมปอง ทองผ่อง
รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้มอบถุงยังชีพจำนวน รวม 1,350 ถุง ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์มัสมั่นไก่กระป๋อง ข้าวสาร บะหมี่ นมกล่อง UHT ปลากรอบ เครื่องอุปโภค ยาสามัญประจำบ้าน และอื่นๆ รวมมูลค่าประมาณ 250,000 บาท ให้กับพันเอกเดชา พันธมิตร ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 44 สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย
เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง เป็นครั้งที่ 2   โดยได้มอบถุงยังชีพครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา รวมมูลค่าความช่วยเหลือทั้งสองครั้งประมาณ 400,000 บาท    
          ผศ.สมปอง ทองผ่อง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่า
นับตั้งแต่เกิดอุทกภัยขึ้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชน  จึงได้จัดตั้งศูนย์รับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยขึ้น โดยได้รับเงินบริจาคแล้วประมาณ 400,000 บาท  เงินบริจาคทั้งหมด มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้นำไปจัดทำถุงยังชีพ เพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบอุกทกภัยรวม 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 ได้มอบถุงยังชีพจำนวน รวม 1,160 ถุง รวมมูลค่าประมาณ 180,000 บาท เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2554   สำหรับเงินบริจาคที่เหลืออีกประมาณ 250,000 บาท มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล และภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาจัดทำมัสมั่นไก่กระป๋อง
อีกประมาณ 850 กระป๋อง ซึ่งเป็นผลงานของ ดร.พัชรินทร์ ภักดีฉนวน พร้อมทั้งจัดซื้อเครื่องอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นเพิ่มเติมนำมาบรรจุในถุงยังชีพ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคกลาง เป็นครั้งที่ 2 โดยได้ส่งมอบให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554
         ดร.พัชรินทร์ ภักดีฉนวน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า การผลิตมัสมั่นไก่กระป๋อง  เป็นการแปรรูป
และถนอมอาหารได้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม นับเป็นอาหารฮาลาล ที่สามารถเก็บไว้เพื่อการบริโภคได้นานกว่า 2 ปี โดยกระบวนการผลิตมีขั้นตอนดังนี้ หลังจากปรุงมัสมั่นไก่สุกเสร็จแล้ว นำมาบรรจุกระป๋อง
โดยยังไม่ปิดฝา นำไปเข้าเครื่องไล่อากาศที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส แล้วซีลฝา  นำไปฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
ด้วยเครื่องฆ่าเชื้ออาหารกระป๋องด้วยความร้อน 118 องศาเซลเซียส จากนั้นสุ่มตัวอย่างเก็บกระป๋องไว้ 14 วัน นำไปตรวจคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านจุลินทรีย์ โดยไม่ใส่สารกันบูด   ทั้งนี้การผลิตมัสมั่นไก่กระป๋องของ คณะฯสามารถผลิตได้วันละประมาณ 500 กระป๋อง  และสามารถผลิตได้ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะเผยแพร่ผลงานไปสู่การให้ความช่วยเหลือได้อย่างเป็นรูปธรรม.

                      *****************
โดย : * [ วันที่ ]