: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ฉบับที่ 24 ประจำเดือน 04 2549
หัวข้อข่าว : ม.อ. ปัตตานี จัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล เพื่อความเป็นศูนย์กลาง ทางวิชาการในพื้นที่ชายแดนภาคใต้
รายละเอียด :
         ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  จัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์  วิจัย  และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล  
เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการ         พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหารฮาลาล
แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายแดนภาคใต้
         นายสืบศักดิ์  กลิ่นสอน  หัวหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์  วิจัย  และพัฒนาผลิตภัณฑ์
อาหารฮาลาล ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่าจากการที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรม
อาหารฮาลาล  เพื่อให้เป็นสินค้าส่งออกและผลักดันให้อาหารฮาลาลของไทย  แทรกตัวเข้าสู่ตลาดอาหาร
ฮาลาลของโลกมุสลิม  การปรับปรุงกิจการการผลิตอาหารฮาลาลให้ได้มาตรฐาน  การสร้างมาตรฐาน
ของระบบการรับรองคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค  อุตสาหกรรมอาหารฮาลาลได้ถูกกำหนด
ให้เป็นยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ได้ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในพื้นที่จังหวัดปัตตานีในปี  2547  เพื่อเป็นการสนับสนุน  
ส่งเสริม  และสร้างแรงดึงดูดให้เกิดการลงทุนในพื้นที่   รวมถึงการยกระดับการผลิตอาหารฮาลาลของ
ผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ
         เมื่อปี  2547  จังหวัดปัตตานีได้สนับสนุนงบประมาณให้ดำเนินงานโครงการการให้บริการวิเคราะห์  
วิจัย  และพัฒนาอาหารฮาลาลในจังหวัดปัตตานี  เป็นการร่วมมือระหว่างภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร
และโภชนาการ    คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์    วิทยาเขตปัตตานี   กับ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี  สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี  คณะกรรมการอิสลามประจำ
จังหวัดปัตตานี  และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  ในการดำเนินการโครงการฯ  
อันก่อให้เกิดความตื่นตัวของผู้ผลิตอาหารฮาลาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง  ๆ  
ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในพื้นที่
         นายสืบศักดิ์  กลิ่นสอน  กล่าวว่าโครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์  วิจัย  และพัฒนาผลิตภัณฑ์
อาหารฮาลาล  เป็นโครงการที่สืบเนื่องมาจากการทำงานระหว่างปี  2547 – 2548  โดยได้รับงบประมาณใน
โครงการการให้บริการวิเคราะห์   วิจัย   และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล   ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอาหาร
ฮาลาลจังหวัดปัตตานี  ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดปัตตานี  ปี  2547  เพื่อเป็นการให้บริการ
การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารแก่ผู้ผลิตอาหาร ให้สามารถผลิตอาหาร
ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลและปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารเคมีและจุลินทรีย์  ซึ่งเป็นสาเหตุ
ทำให้เกิดการเลื่อมเสียของอาหารและทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ในขณะนี้ภาควิชาฯ มีห้องปฏิบัติการที่
พร้อมให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารประกอบด้วย   ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์สาร
ปนเปื้อนและสารต้องห้ามในผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล  และห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยา
         ผู้สนใจเรื่องการวิเคราะห์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียด
เพิ่มเติมได้ที่โครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ภาควิชา
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  
วิทยาเขตปัตตานี  อำเภอเมือง  จังหวัดปัตตานี  โทรศัพท์  (073)  334609 ,  (073)  312160  
โทรสาร  (073)  334609

                                                       **************************************
โดย : * [ วันที่ ]