: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ฉบับที่ 75 ประจำเดือน 08 2547
หัวข้อข่าว : ม.อ. ปัตตานี ฝึกอบรมผู้สนใจผลิตอาหารไทยในลักษณะฟาสต์ฟู๊ต
รายละเอียด :
         คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  จัดโครงการ
ฝึกอบรมอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต  ในวันที่  28 – 29  สิงหาคม  2547  ณ  ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร
และโภชนาการ  เพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต  และสามารถประกอบธุรกิจ
ขนาดย่อม
         รายงานข่าวจากงานประชาสัมพันธ์  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  
วิทยาเขตปัตตานี  แจ้งว่ากระแสโลกาภิวัตน์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายทศวรรษ  ทำให้อาหารชาติพันธุ์  
(ethinnie  food)  กลายเป็นค่านิยมใหม่ของคนทั่วโลก  ซึ่งอาหารชาติพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่  
อาหารไทย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทฟาสต์ฟู๊ตหรืออาหารจานด่วนเป็นที่ยอมรับและนิยมอย่างมากใน
กลุ่มวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่  หรือแม้แต่ชาวต่างชาติ  อาหารฟาสต์ฟู๊ตของไทยจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  
มีสารอาหารครบทุกชนิด  และยังมีเอกลักษณ์ของอาหารไทยคือ  ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศที่ผสมอยู่ในอาหาร  
การใช้สมุนไพรใส่ในอาหาร  การประดับตกแต่งจานอาหารโดยใช้ผักและผลไม้ที่ได้รับการแกะสลักอย่าง
ประณีต  อาหารดังกล่าวนอกจากทำเพื่อบริโภคในครอบครัวแล้ว  ยังทำอาชีพอิสระได้ด้วย  ภาควิชา
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว  จึงมีแนวคิดที่จะกระจายความรู้สู่
ชุมชนและกลุ่มบุคคลทั่วไป โดยฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ตขึ้นระหว่างวันที่  
28 – 29  สิงหาคม  2547  ณ  ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ  เพื่อเป็นการเสริม
ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยประเภทฟาสต์ฟู๊ต  และสามารถประกอบธุรกิจขนาดย่อมต่อไป
ในอนาคต

                                                      ***********************************
โดย : * [ วันที่ ]