: : : รายละเอียดข่าว : : :

ข่าว ปีที่ :ข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ 11 ประจำเดือน 11 2535
หัวข้อข่าว : เชิญชวนอุดหนุนร้านอาหาร ม.อ. รายได้นำไปใช้ในโครงการพัฒนาชุมชน
รายละเอียด :
                     ศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  

เปิดบริการร้านอาหาร  ม.อ. สำหรับผู้เดินทางบนถนนสายสงขลา - นาทวี  รายได้นำไปใช้เป็นทุนหมุนเวียนในโครง

การบริการวิชาการชุมชนท้องถิ่น  5  จังหวัดชายแดนภาคใต้  ตามพื้นที่เป้าหมายเร่งรัดพัฒนาชนบทของ  ศอ. บต.

         อาจารย์ปัญญ์   ยวนแหล  ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

วิทยาเขตปัตตานี  ได้เปิดเผยถึงศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้  หรือสถานีบริการวิชาการชุมชน

สงขลา  สังกัดฝ่ายบริการวิชาการชุมชน  สำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขต

ปัตตานี  ตั้งอยู่ที่  อ.จะนะ  จ.สงขลา  เป็นสถานีบริการวิชาการแก่เยาวชน  สตรี  และประชาชนผู้ด้อยโอกาสหรือมีรายได้

น้อย  โดยเน้นให้การฝึกอบรมด้านอาหาร  โภชนาการ  และวิชาชีพเฉพาะสาขา  ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก  ศอ. บต.  และ

หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในด้านข้อมูลบุคลากร  หรือสถานที่ในการจัดอบรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนใน

ท้องถิ่น  5  จังหวัดชายแดนภาคใต้  ให้สามารถช่วยเหลือตนเองและชุมชนของตนได้  โดยเฉพาะภารกิจหลักที่ศูนย์ฯ  ได้

ปฏิบัติคือ  การบริการวิชาการชุมชนในรูปแบบการให้เปล่า  โดยศูนย์ฯ  เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการอบรม  ตั้งแต่ค่า

เดินทาง  ค่าที่พัก  ค่าอาหาร  ค่าวัสดุอุปกรณ์  ตลอดจนค่าตอบแทนวิทยากร  สำหรับรูปแบบครบวงจรคือ  การให้ความ

ช่วยเหลือให้คำแนะนำตั้งแต่กระบวนการเริ่มปลูกผลผลิตหรือเลี้ยงสัตว์  การแปรรูปเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์หัตถกรรม  

การหาตลาดเพื่อจำหน่าย  รวมทั้งวางเป้าหมายจะให้มีโครงการสนับสนุนเงินทุนแบบให้ยืมแก่สมาชิกผู้ที่ต้องการลงทุน

เพื่อประกอบธุรกิจในครัวเรือน  หรือให้ความรู้ด้านสหกรณ์ออมทรัพย์และโครงการร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นเมือง

         นอกจากการจัดกิจกรรมอบรมแก่ชุมชนแล้ว  ศูนย์ฯ  ยังได้เปิดร้านอาหาร  ม.อ. เพื่อเป็นการเสริมรายได้แก่

มหาวิทยาลัยอีกทางหนึ่ง  เพื่อที่จะนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนในโครงการพัฒนาชุมชนอีกหลาย  ๆ  โครงการร้านอาหาร  

ม.อ. บริการทั้งอาหารคาว - หวาน  อาหารปักษ์ใต้  เครื่องดื่ม  เบเกอรี่  ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปเช่น  กล้วยอบอนามัย  

หรือข้าวเกรียบแปรรูปจากกล้วย  ฟักทอง  ข้าวโพด  มันเทศ  และอาหารกระป๋อง  โดยเน้นการปรุงและวิธีการทำอย่างถูก

หลักโภชนาการ  เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา  08.30 - 18.30  น.  

         จึงขอเชิญชวนผู้ที่เดินทางบนถนนสายสงขลา - นาทวี  แวะใช้บริการร้านอาหาร  ม.อ. ติดกับโรงเรียน

แหลมเสม็ด  ต. คลองเปี๊ยะ  อ. จะนะ  จ. สงขลา  ตั้งอยู่ด้านหน้าของศูนย์อาหารโภชนาการและการพัฒนาชนบทภาคใต้  

เพื่อเป็นการสนับสนุนเงินทุนในการจัดโครงการพัฒนาชุมชนของศูนย์ฯ  ที่จะช่วยเหลือรัฐในการพัฒนาชนบท  5  จังหวัด

ชายแดนภาคใต้อีกทางหนึ่งด้วย



                                                                        **************************

โดย : 203.154.179.21 * [ วันที่ 2001-04-12 16:50:41 ]